Thịt Heo Nhập Khẩu

Xuất khẩu thịt lợn đã tăng đều đặn trong những năm gần đây. Họ đã tăng hơn 50.000 tấn kể từ năm 2010 và đã tăng từ 21% lên 26% sản lượng, với mức tăng hơn nữa dự kiến.

Đặc biệt, nhu cầu nội địa rất mạnh đối với thịt thăn và cắt chân, do đó, xuất khẩu chủ yếu nhằm tìm kiếm thị trường tốt hơn cho các sản phẩm khác, có giá trị cao hơn ở nước ngoài so với ở Việt Nam. Những thị trường này cũng giúp giảm khối lượng chất thải, bằng cách lấy các sản phẩm có ít hoặc không có giá trị ở Việt Nam, chẳng hạn như nội tạng.

Xuất khẩu nội tạng đã tăng hơn gấp đôi trong cùng khoảng thời gian, được hỗ trợ bởi khả năng tiếp cận thị trường bên ngoài EU được cải thiện. Xuất khẩu nội tạng là gần 59.000 tấn trong năm 2015 so với 28.000 tấn trong năm 2010, và đặc biệt xuất khẩu này là một phần quan trọng để có được giá trị đầy đủ cho chiếc xe.

Giá trị xuất khẩu thịt lợn tươi và đông lạnh của Anh năm 2015 là 197 triệu bảng. Đây là một sự suy giảm trong hai năm trước, trong đó nhấn mạnh áp lực toàn cầu về giá lợn kể từ cuối năm 2014. Phần lớn áp lực này là do cung vượt cầu toàn cầu, với lệnh cấm nhập khẩu của Nga làm trầm trọng thêm điều này. Ngược lại, giá trị xuất khẩu nội tạng cao hơn gấp đôi giá trị năm 2010, ở mức hơn 38 triệu bảng trong năm 2015.

Trong năm 2015, 70 phần trăm xuất khẩu thịt lợn của Anh đã đến các quốc gia thành viên EU. Đức và Ireland là điểm đến chính của thịt lợn Anh. Đan Mạch và Hà Lan cũng là những người nhận chính nhưng phần lớn thịt lợn này được cho là tái xuất sang nước thứ ba, một phần phản ánh quyền sở hữu của EU đối với một số nhà chế biến ở Anh.

Vương quốc Anh là nhà nhập khẩu ròng thịt lợn, hiện đang nhập khẩu khoảng 60% tất cả thịt lợn mà nó tiêu thụ.

Lô hàng đến Đức chủ yếu là thịt lợn nái; đại đa số thịt lợn nái ở Anh được xuất khẩu, vì có rất ít nhu cầu trong nước đối với các sản phẩm có chứa nó. Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm 15% trong tất cả các lô hàng thịt lợn trong năm 2015 và đã tăng đáng kể trong suốt năm 2016. Các chuyến hàng đến Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh trong năm 2015 và 2016 và việc mở rộng thị trường này tạo ra nhiều giá trị hơn, do việc cắt giảm giá trị cao hơn bị liên lụy.

Vương quốc Anh là nhà nhập khẩu ròng thịt lợn, hiện đang nhập khẩu khoảng 60% tất cả thịt lợn mà nó tiêu thụ. Khối lượng nhập khẩu này ở mức 968.000 tấn trong năm 2015. Mức nhập khẩu đã dao động nhẹ trong những năm gần đây – kể từ khi giảm trở lại vào năm 2012, chúng đã tăng đều đặn hàng năm. Đan Mạch là nhà cung cấp chi phối, chiếm hơn một phần tư tổng lượng thịt lợn nhập khẩu của Anh. Cùng với Đức và Hà Lan, họ chiếm 60% lượng hàng nhập khẩu. EU cung cấp hầu như tất cả thịt lợn nhập khẩu vào Anh, do thuế nhập khẩu cao đối với thịt lợn từ nơi khác.

Trên hết, Vương quốc Anh nhập khẩu một lượng lớn thịt xông khói, cá hồi, giăm bông, xúc xích và các sản phẩm thịt lợn chế biến khác. Chúng hầu hết có nguồn gốc từ việc cắt giảm mà nhu cầu trong nước vượt quá nguồn cung.
Thuế quan và rào cản thương mại

Có rất nhiều cuộc thảo luận xung quanh tại thời điểm này về các Hiệp định thương mại tự do (FTA), như thể chúng tự động là một điều tốt. Tuy nhiên, cần phải thận trọng vì chúng tôi không muốn Vương quốc Anh tràn ngập thịt từ các quốc gia khác không được sản xuất tốt như thịt của Anh hoặc đơn giản là tràn ngập thị trường với tác động tiêu cực đồng thời đối với nông dân và nhà chế biến thịt của Anh.

Hầu như tất cả thịt lợn nhập khẩu vào EU, ngoại trừ nội tạng, đều phải chịu mức thuế nhập khẩu lớn. Chúng dao động từ € 172 đến € 1,494 mỗi tấn, tùy thuộc vào mức cắt. Mức thuế cao có hiệu quả có nghĩa là hầu hết thịt lợn không thuộc EU không cạnh tranh trên thị trường EU, mặc dù chi phí sản xuất và giá bán buôn thấp hơn ở các nước xuất khẩu khác như Hoa Kỳ, Canada và Brazil.

Không có FTA EU nào hiện tại có ý nghĩa đối với xuất khẩu thịt lợn của Anh, mặc dù cả Hàn Quốc và Việt Nam đều là thị trường tiềm năng trong tương lai. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã được hoàn thành hoặc đang được tiến hành với tất cả các nhà xuất khẩu thịt lợn lớn, Canada, Mỹ và Brazil (một phần của khối thương mại Mercosur). Những điều này có thể dẫn đến việc các quốc gia này đạt được quyền truy cập gia tăng vào thị trường EU sau khi các thỏa thuận đã được phê chuẩn.

Các rào cản phi thuế quan chính hạn chế tiếp cận thị trường EU là các biện pháp vệ sinh và kiểm dịch thực vật (SPS). Có một loạt các yêu cầu như vậy nhưng có lẽ đáng kể nhất là việc sử dụng rộng rãi hormone tăng trưởng Ractopamine bị EU cấm, đặc biệt là trong số các nhà sản xuất từ ​​Hoa Kỳ. Điều này có thể sẽ hạn chế nhập khẩu ở một mức độ lớn, ngay cả khi thuế quan được gỡ bỏ, mặc dù mức độ sản xuất không có hormone đang tăng lên.

Lệnh cấm của Nga đối với thịt lợn EU đã có tác động tiêu cực đến giá vì nhu cầu toàn cầu đã giảm với tác động dự kiến ​​về giá.